Những người Amish hạnh phúc

Khi tôi nhờ ông Sam Hershberger cho thêm một khúc gỗ vào lò củi đang cháy để quay một đoạn phim, ông đồng ý với điều kiện chỉ lấy cận cảnh bàn tay và khúc gỗ chớ không được quay khuôn mặt. Ông là một người Amish.

Người Amish không tự phô bày trước ống kính, vì làm như vậy khác nào so sánh người này đẹp hơn người kia, trong khi cái đẹp của họ là những gì ẩn chứa bên trong tâm hồn và nhân cách. Gia đình ông Sam Hershberger ở thị trấn Berlin của bang Ohio lại thuộc trường phái cựu trật tự, nên ông từ chối tất cả những gì thuộc về văn minh.

Con cái của người Amish từ thời niên thiếu đã thành thạo việc dùng ngựa để làm mọi việc đồng áng.. Hình ảnh của Likeaduck, Flickr, CC BY 2.0. 

Xem Aaron vắt sữa bò bằng điện từ máy phát, tôi hỏi rằng như thế thì ông cũng xài điện, vậy sao không kéo điện lưới vào xài cho tiện, ông giải thích rằng người Amish không chống lại năng lượng nhưng không lấy điện từ xã hội bên ngoài, vì như thế thì sẽ có hàng loạt phương tiện văn minh khác kéo theo như tivi, tủ lạnh, máy giặt, internet, v.v. Nếu không kềm chế được những thứ đó thì người Amish sẽ không còn nghĩ đến Chúa, không còn nghĩ đến nhau, cuối cùng không còn là người Amish nữa.

Khi được hỏi có bao giờ họ khát khao một cuộc sống đầy đủ những tiện nghi hiện đại không, bà Aaron và hai cô con gái bảo không, giải thích đơn giản rằng đó là sự lựa chọn theo ý Chúa. Ông Aaron rầu rầu cho biết, thỉnh thoảng cũng có những thanh niên từ bỏ cộng đồng Amish để chạy theo đời sống văn minh; trước những trường hợp như thế, cả cộng đồng không ép buộc hay cấm cản, họ chỉ lấy làm tiếc và cảm thấy thất vọng, vì những người ấy không còn cơ hội để sống tốt nữa.

About the author

Võ Đắc Danh là nhà văn và nhà báo. Ông nổi tiếng với các tác phẩm viết về Miền Tây Việt Nam. Nhưng nhiều lần đi Mỹ, ông cũng có nhiều bài viết và phim tài liệu về đất nước này.

Leave a Reply