Sông băng Matanuska – Kỳ quan của giá lạnh

Lẽ thường nước từ rừng núi chảy xuống sẽ thành suối, thành sông. Nhưng, như trên mọi vùng núi cao của miền đất Alaska giá lạnh, mọi dạng nước trên dãy Chugach đều hóa thành băng tuyết, trượt qua địa hình vênh nghiêng, rồi dồn tích lại thành dòng sông băng Matanuska ngoạn mục uốn quanh những chân đồi trong thung lũng Mat-Su.

Cách thành phố San Francisco khoảng 20km về phía bắc, bên kia cầu Golden Gate có một khu rừng mà du khách Việt Nam gọi là rừng Gỗ Đỏ, còn các tài liệu của người Mỹ thì gọi là rừng Muir, tên một kỹ sư người châu Âu có công bảo vệ các di sản thiên nhiên trên đất Mỹ. Thành phố San Francisco có 800.000 dân, mỗi năm tiếp đón 16 triệu du khách thì trong đó hơn 10 triệu người đến với rừng Muir.

Không có nhà hàng, khách sạn, cũng không có khu vui chơi giải trí, chỉ duy nhất một cửa tiệm nước giải khát và quà lưu niệm trước cổng, còn lại là một con đường nhỏ len lỏi giữa rừng. Một khu rừng thông đỏ hàng trăm hecta với những cây thông đã 3.000 năm tuổi, chu vi có thể ba người ôm với chiều cao mà đứng dưới gốc, phải ưỡn người ra mới thấy được ngọn của chúng.

Chị Lan Hương – một người Việt sống ở San Francisco, lái xe đưa chúng tôi vào khu rừng này – cho biết, rừng Muir được xem là di sản quốc gia của Mỹ do Tổng thống Theodore Roosevelt – tổng thống thứ 26 của nước Mỹ – công bố quyết định thành lập năm 1908, nghĩa là cách nay hơn trăm năm. Trước đó ba năm, tức năm 1905, vợ chồng hạ nghị sĩ William Kent và bà Elizabeth Thacher Kent vì muốn bảo vệ tài nguyên quốc gia nên đã mua lại khu rừng 559 mẫu Anh này với giá 45.000 USD để tặng cho chính phủ. 

Hình ảnh chủ đề của  tác giả ảnh đại diện, nguồn ảnh đại diện, cc ảnh đại diện. 

About the author

Nguyễn Thị Mai Hương làm việc cho một tổ chức của Mỹ ở thành phố Hồ Chí Minh. Thường có cơ hội sang Mỹ công tác, chị đã tranh thủ thăm quan nhiều điểm đến và viết bài về những nơi này như một niềm vui và một cách để lưu giữ kỷ niệm trong những chuyến đi.

Leave a Reply